Ăn dặm theo phương pháp nào? Các ưu nhược điểm của cả 3 phương pháp hiện nay

Hiện rất nhiều các mẹ vẫn chưa nắm bắt và phân biệt được ưu nhược điểm của 3 phương pháp ăn dặm phổ biến hiện nay, nên ài này sẽ cung cấp cho các mẹ kiến thức đó nhé!

ĂN DẶM THEO PHƯƠNG PHÁP NÀO?

Hiện có ba phương pháp ăn dặm phổ biến mà các mẹ Việt Nam hay áp dụng cho bé, đó là: ăn dặm truyền thống, ăn dặm kiểu Nhật và ăn dặm bé chỉ huy (Baby Led Weaning). Dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu cả 3 phương pháp với các ưu điểm và nhược điểm để mẹ tham khảo.

a) Ăn dặm truyền thống
Đặc trưng với cách nấu bột, cháo lẫn với thịt, rau thành một bữa ăn đủ dinh dưỡng cho bé; tiến độ ăn thô đi dần dần từ bột đến cháo vỡ, cháo nguyên hạt, đến cơm nát và cơm người lớn, kéo dài từ 6 tháng đến khi bé được khoảng 2 tuổi. Bé thường được cho ăn trước hoặc sau bữa ăn của cả nhà nên bữa ăn thường kéo dài.
¬ Ưu điểm:
– Đảm bảo cho bé bữa ăn đủ dinh dưỡng, đủ cả 4 nhóm thực phẩm
– Dạ dày bé không phải làm việc quá sức sớm
– Việc chế biến của mẹ cũng không mất quá nhiều thời gian
¬ Nhược điểm:
– Bé khó cảm nhận được mùi vị riêng của từng loại thức ăn, dẫn tới chóng ngán.
– Bé biết ăn thô muộn, nhất là khi mẹ không để ý đến việc tăng độ thô thức ăn dần dần cho bé
– Bé không có thói quen tập trung ăn uống.

b) Ăn dặm kiểu Nhật
Chú trọng chế biến riêng từng loại thức ăn, tinh bột, rau củ, thịt cá đều nếu thành món chứ không trộn lẫn vào nhau. Ăn dặm kiểu Nhật khuyến khích cho bé ăn thô sớm, 1 tuổi đã có thể ăn cơm.
¬ Ưu điểm
– Bé có thể cảm nhận được mùi vị riêng của từng loại thức ăn
– Bé có khả năng ăn thô sớm
– Cho bé ăn nhạt
– Cho bé ngồi ghế ăn, ăn tập trung, không ăn rong, không vừa ăn vừa chơi, không ép ăn
¬ Nhược điểm
– Mẹ mất nhiều thời gian nấu nướng, chế biến. Các mẹ ở Nhật sau khi sinh thường nghỉ hẳn ở nhà nuôi con nên có điều kiện thực hiện chế độ ăn uống này cho bé.
– Giai đoạn đầu tập cho bé ăn đủ các nhóm dinh dưỡng khá khó khăn nên có thể bé tăng cân chậm
– Mẹ phải chịu áp lực từ gia đình và người xung quanh khi theo phương pháp này.

c) Ăn dặm bé chỉ huy
Phương pháp này phổ biến ở các nước châu Âu và Mỹ. Đặc trưng của ăn dặm theo các này cho bé ăn thô như người lớn ngay từ đầu, không nấu cháo nấu bột. Bé ăn cùng bàn cũng bữa với người lớn. Bé không dùng thìa dĩa, mẹ chỉ bày một số món ra và bé tự quyết định sẽ ăn gì.
¬ Ưu điểm:
– Bé ăn thô sớm
– Bé sớm khám phá được mùi vị, màu sắc, kết cấu của từng loại thức ăn.
– Bé hình thành thói quen ăn tự giác, tập trung, đúng giờ sớm
– Mẹ không mất công chế biến nhiều
¬ Nhược điểm
– Thời gian đầu bé có thể ăn được rất ít, bé tăng cân chậm
– Đồ ăn to cũng có nguy cơ bé bị học nghẹn nhiều hơn
– Mẹ mất nhiều thời gian dọn dẹp “chiến trường” của bé
– Mẹ chịu nhiều áp lực từ gia đình và mọi người xung quanh.

Như vậy mỗi phương pháp đều có điểm mạnh và điểm yếu riêng, mẹ có thể lựa chọn phương pháp nào phụ hợp với bé và hợp với điều kiện của mẹ. Hiện nay phương pháp ăn dặm kiểu Nhật vì tính khoa học và văn minh nên được nhiều mẹ làm theo. Tuy nhiên nêu khả năng ăn của bé không đáp ứng được lối ăn dặm đó thì mẹ cũng không nên cứng nhắc. Nếu bé chưa thể ăn thô được, hoặc không thích ăn riêng từng món thì không cần cố ép bé. Điều quan trọng cuối cùng la bé có được những bữa ăn ngon miệng vui vẻ, đầy đủ dưỡng chất để phát triển.

Mẹ có thể học cách của nhiều mẹ, tận dụng thế mạnh của mỗi phương pháp để tạo ra một “kiểu của con” hợp lý nhất. Ví dụ vẫn chế biến kiểu truyền thống nhưng chú ý các bước ăn thô đúng thời điểm, cho bé ăn nhạt, cho bé ăn tập trung thay vì đi rong, vừa chơi vừa ăn. Hoặc nếu mẹ đi làm, bé ở với ông bà thì ban ngày bé ăn theo truyền thống, còn tối mẹ cho ăn theo cách khác.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *